Ads

วันศุกร์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2558

ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม เมนูสุขภาพจากข้าวสายพันธุ์ใหม่



ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม เมนูสุขภาพจากข้าวสายพันธุ์ใหม่

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม

          ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม เมนูข้าวต้มสูตรพิเศษที่เปลี่ยนจากการใช้ข้าวขาวแบบเดิม ๆ มาเป็น "ข้าวไรซ์เบอร์รี" ข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและกำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพอยู่ในขณะนี้ เสิร์ฟเป็นเมนูข้าวต้มร้อน ๆ ต้อนรับเช้าวันใหม่ได้อย่างอบอุ่น เหมาะกับช่วงหน้าหนาวแบบนี้สุด ๆ เป็นสูตรมาจาก นิตยสารแม่บ้าน คนที่รักสุขภาพต้องไม่พลาดนะคะ

          ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม (นิตยสารแม่บ้าน, เรื่อง : Wichuda, สูตร : อารมณ์ดี และภาพ : ณฐาภพ)

          "ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม" เสิร์ฟด้วยความหอมของข้าวที่ต้มในน้ำซุปหอมกรุ่น กับกุ้งกระเทียมที่ผัดจนเข้ากันเนื้อกรอบเด้ง อร่อย ส่วนข้าวไรซ์เบอร์รี ไม่ได้มีแค่ความหอมเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีคุณประโยชน์ในด้านของ สารต้านอนุมูลอิสระสูง ทั้งเบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามิน E แทนนิน สังกะสี และโฟเลตสูง มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง ที่มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของตับและระบบประสาทให้แข็งแรงอีกด้วย แล้วยิ่งนำมาต้มกับกุ้ง ที่เป็นอาหารทะเลที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ยิ่งช่วยให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า เรียกได้ว่าเป็นเมนูสำหรับคนรักสุขภาพโดยแท้ ส่วนวิธีการทำก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เข้าไปในครัวเพียง 15 นาทีก็พร้อมกินกันทั้งครอบครัวเลยทีเดียว

 ส่วนผสม
           
          น้ำซุปไก่ 1 1/2 ถ้วยตวง

          ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก 1 ถ้วยตวง

          กุ้งสด 5 ตัว(ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)

          ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา

          หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเฉียง) 2 ช้อนโต๊ะ

          แครอท (หั่นเต๋า) 2 ช้อนโต๊ะ

          กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

          น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

          พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา

          ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ

          น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

          ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

          ผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
           
          1. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รีลงต้มประมาณ 5 นาที
           
          2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา จากนั้นใส่หน่อไม้ฝรั่งและแครอทลงต้มต่อจนผักสุก ยกลงจากเตา
           
          3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงผัดพอเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งลงผัดพอสุก
           
          4. ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า และพริกไทยดำ ผัดพอเข้ากัน โรยต้นหอมตักข้าวต้มใส่ถ้วย ราดด้วยกุ้งผัดกระเทียมตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ

           ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม อีกหนึ่งเมนูสุขภาพที่ทำออกมาได้น่ากิน เสิร์ฟร้อน ๆ ได้ประโยชน์เต็ม ๆ ถ้วยแบบนี้ ต้องลองกันหน่อยแล้ว


สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย
   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ 


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


ฉบับที่ 547 ธันวาคม 2557


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น